ข่าวประชาสัมพันธ์
การเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมโรคติดต่อทางอาหารและน้ำช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่
3 มกราคม 2566

1656


กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ฝากข่าวประชาสัมพันธ์ "อิ่มบุญปีใหม่ งานเลี้ยงปลอดภัย ใส่ใจ "สุก ร้อน สะอาด"

สุก 
กินอาหารปรุงสุกใหม่ ไม่กินอาหารดิบ หรือสุก ๆ ดิบ ๆ
อาหารปรุงสุกควรกินภายใน 2 ชั่วโมง
อาหารปรุงสุกแยกเก็บจากอาหารสด และเก็บไว้ในอุณหภูมิที่เหมาะสม

ร้อน
อาหารค้างมื้อที่เก็บไว้นานเกิน 2 ชั่วโมง ต้องนำมาอุ่นร้อน ให้ทั่วถึงก่อนกินทุกครั้ง

สะอาด
ล้างมือให้สะอาดก่อนสัมผัสอาหารหลังเข้าห้องน้ำ หลังสัมผัสสัตว์เลี้ยงหรือสิ่งสกปรก
ดื่มน้ำต้มสุก น้ำกรอง หรือน้ำดื่มบรรจุขวด สะอาด ไม่รั่วซึม ฝาปิดสนิท มีเครื่องหมาย อย.
กินน้ำแข็งหลอดบรรจุถุงปิดสนิท ได้มาตรฐาน GMP มีเครื่องหมาย อย. มีข้อความ "น้ำแข็งใช้รับประทานได้"